เสือดาวหิมะ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ในสกุลเดียวกับ เสือดาวธรรมดา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Panthera uncia ปัจจุบันถูกจำแนกออกเป็น 2 ชนิดย่อย เสือดาวหิมะจัดว่ามีลักษณะคล้ายกับเสือดาวทั่วไปแตกต่างกันอย่างหนึ่งคือมีขนหนาและมีหางยาวฟูที่ปลายหาง อาศัยอยู่ตามพื้นที่เทือกเขาสูงระดับ 4,000 เมตรขึ้นไป พบมากแต่แถบเทือกเขาหิมาลัย เช่น เช่น มองโกเลีย, ภูฐาน, ทิเบต, จีน, อัฟกานิสถาน, รัสเซีย, อินเดีย, เนปาล ซึ่งเสือดาวหิมะจัดว่าเป็นสัตว์ที่ลึกลับและหายาก รวมถึงยังเสี่ยงต่อการถูกคุกคามจากมนุษย์ด้วย เสือดาวหิมะโตเต็มวัย ตัวผู้มีขนาดลำตัวที่ 95 – 135 เซนติเมตร สูง 60 เซนติเมตร หนักประมาณ 50 – 58 กิโลกรัม ตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 38 – 45 กิโลกรัม โดยตัวเมียจะออกลูกครั้งละ 1 – 2 ตัวลำ โดยทั่วไปเสือดาวหิมะมีลักษณะเหมือนกับเสือดาวธรรมดาทุกประการ เสือดาวหิมะ แตกต่างแต่ขนหนากว่าและลายดอกสีดำ ซึ่งเสือดาวธรรมดาจะมีลายดอกดำหนากว่าและมากกว่า สำหรับเสือดาวหิมะจะมีลายดอกดำห่างและจางกว่า